Tin tức

Lịch sử Maca

Nguồn gốc của Maca là gì?

Maca là một loại rau củ quan trọng trong họ mù tạt. Đây là một trong số rất ít cây trồng có thể được trồng ở những vùng rất khắc nghiệt và ở độ cao cực kỳ cao (lên tới 15.000ft / 4500 mét). Cây có nguồn gốc từ miền Trung Andes của Peru và thậm chí ngày nay Maca chất lượng tốt nhất và hiệu quả nhất vẫn được trồng ở đó. Mặc dù nó có thể được trồng thành công ở các vùng khí hậu khác, nhưng rễ cây Maca không lớn hoặc mạnh như khi được trồng ở vùng núi cao Andes

.maca history

Maca đã được trồng bao lâu?

Bằng chứng khảo cổ học cho thấy việc thuần hóa Maca bắt đầu từ khoảng 2000 năm trước tại Junin, miền trung Peru ngày nay. Người ta tin rằng những người bản địa trong khu vực bắt đầu sử dụng Maca sau khi họ thấy tác động tích cực của nó đối với vật nuôi của họ, về năng lượng và đặc biệt là khả năng sinh sản. Các tài liệu tham khảo đầu tiên về Maca đến từ các nhà thám hiểm Tây Ban Nha và những người chinh phục những năm 1500.

  • Năm 1549, Thị trưởng Juan Tello de Sotoy được báo cáo đã nhận được trái cây maca như một món quà và sử dụng chúng để cải thiện khả năng sinh sản của gia súc mà ông nhập khẩu từ Tây Ban Nha.
  • Năm 1553, Cieza De Leon giải thích rằng người bản địa đã sử dụng một số rễ (maca) để bảo trì.
  • Năm 1572, Maca đã được sử dụng để đổi chác kể từ thời Incan
  • Năm 1653, Cha Cabo là người đầu tiên ghi lại các đặc tính của maca. Ông đã đề cập đến việc sử dụng Maca để sinh sản và nuôi dưỡng ở vùng núi cao.
  • Trong thời kỳ thuộc địa 200 năm (1550-1750), có khoảng chín tấn Maca được yêu cầu từ người dân bản địa hàng năm.
  • Các tài liệu khác từ cuộc chinh phạt của Tây Ban Nha ở Mỹ chỉ ra rằng cả binh lính bản địa và Tây Ban Nha đã sử dụng liều lượng cao Maca để chuẩn bị cho trận chiến. Một biên niên sử liên quan đến việc Maca đã bị cấm sử dụng bởi một số binh sĩ Tây Ban Nha sau trận chiến vì nó làm tăng ham muốn tình dục của họ quá nhiều.
  • Là một loài đặc biệt, Maca lần đầu tiên được mô tả toàn diện bởi Gerhard Walpers vào năm 1843. Về mặt khoa học, Maca được gọi là lepedium meyenii, Walp. Các walp tinh tế đề cập đến Walpers. Sau đó, Tehllung (1906) đã đưa ra mô tả phân loại đầy đủ nhất về gốc Maca.

Maca đã được sử dụng như thế nào?

Người bản địa Peru ăn tới 20 gram Maca khô để cải thiện sức khỏe. Maca là một loại cây rất giàu dinh dưỡng và cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể ở một khu vực nơi ít người khác phát triển. Maca được cho là tăng năng lượng và sức chịu đựng cũng như tăng khả năng sinh sản và ham muốn tình dục.

Maca trong thế giới đương đại
Năm 1964 là lần đầu tiên Maca được giới thiệu Maca với khán giả quốc tế quy mô lớn, nhưng nó đã được chấp nhận rộng rãi vào thời điểm đó. Trong thực tế trong những năm 1980 Maca canh tác đạt mức thấp kỷ lục. Nhưng vào cuối những năm 1990, bột Maca bắt đầu được sử dụng bởi các bác sĩ có ý thức về sức khỏe và những người bên ngoài châu Mỹ Latinh. Từ năm 2000 đến 2010, xuất khẩu Maca của Peru đã tăng gấp 5 lần, khiến bột Maca trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.