Sâm Maca cho khả năng sinh sản của phụ nữ

  1. Giới thiệumaca cho khả năng sinh sản của phụ nữ

          Thành lập hoặc mở rộng gia đình là một trong những quyết định và trải nghiệm lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống trưởng thành của mình. Đối với một số người, mang thai đến dễ dàng. Đối với những người khác, đó là một thách thức nhiều hơn. Trên thực tế, Viện Y tế Quốc gia ước tính rằng 9% nam giới và 11% phụ nữ bị vô sinh trong những năm sinh sản tối ưu của họ. Con số đó cũng tăng lên đáng kể theo độ tuổi.

          Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp điều trị, thủ thuật và biện pháp can thiệp để giúp phụ nữ thụ thai, nhưng chúng thường tốn kém và thậm chí có thể gặp rủi ro. Nhiều chuyên gia y tế sẽ chỉ dùng đến chúng trong những trường hợp đặc biệt hoặc sau khi các phương pháp khác đã cạn kiệt.

          Thông thường, khuyến nghị đầu tiên dành cho phụ nữ đang cố gắng mang thai là thay đổi lối sống có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, mức độ hoạt động, mức độ căng thẳng và môi trường. Trong số những gợi ý này, một phương thuốc tự nhiên cổ xưa từ Peru đã trở nên phổ biến bên ngoài Nam Mỹ trong 20 năm qua. Nó được gọi là “maca” và bài viết này sẽ khám phá cách rễ maca có thể hỗ trợ khả năng sinh sản của phụ nữ.

      2. Lịch sử sử dụng maca cho khả năng sinh sản

          Maca là một loại rau củ mọc chủ yếu ở vùng núi Andes của Peru. Maca phát triển mạnh ở độ cao lớn, và giống như bông cải xanh, mầm Brussel và súp lơ trắng thuộc họ rau họ cải.

          Bằng chứng khảo cổ học cho thấy nó được phát hiện cách đây 10.000 năm bởi những người bản địa trong khu vực. Theo truyền thuyết địa phương, những người này đã tình cờ gặp được sức mạnh của maca. Chuyện kể rằng họ đã cho phép một số gia súc của mình ăn cỏ trong khu vực trồng maca. Theo thời gian, họ nhận ra rằng những con vật này sinh nhiều con hơn và khỏe mạnh hơn những con vật không ăn maca.thiết lập phục vụ maca truyền thống

          Không lâu sau đó, mọi người bắt đầu thử maca cho chính họ – và trải nghiệm kết quả tương tự. Rễ sau đó được biết đến như một chất tăng cường khả năng sinh sản và sức khỏe tổng thể và cuối cùng được đánh giá cao. Trên thực tế, trong thời kỳ đế chế Inca, maca đã được sử dụng làm tiền và được các nhà lãnh đạo đế quốc coi là “cống nạp” hoặc thuế.

          Maca sống sót qua thời kỳ người Inca, thực dân Tây Ban Nha, hàng thế kỷ bị gạt ra bên lề và cho đến ngày nay được sử dụng tại địa phương để tăng cường khả năng sinh sản. Đối với nhiều bác sĩ ở vùng cao nguyên Peru, maca vẫn là khuyến nghị đầu tiên dành cho phụ nữ đang cố gắng thụ thai.

3. Nghiên cứu về maca cho khả năng sinh sản của phụ nữ

          Mặc dù lịch sử sử dụng rễ maca để tăng khả năng sinh sản rất hấp dẫn và tạo nên cuộc trò chuyện thú vị, nhưng cũng có một nghiên cứu khoa học đang phát triển cho thấy rằng rễ maca có thể hữu ích cho phụ nữ đang cố gắng thụ thai. Vậy maca có làm tăng khả năng thụ thai không?

          Hãy xem xét 4 lĩnh vực chính mà bột maca có thể có lợi cho khả năng sinh sản của phụ nữ.

ham muốn tình dục

          Một trong những lợi ích sức khỏe tiềm năng nổi tiếng nhất của rễ maca là tăng ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Người Peru đã sử dụng rễ maca trong nhiều thế kỷ để tác động tích cực đến ham muốn tình dục của họ. Trong thập kỷ qua, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu tín ngưỡng dân gian lâu đời này.

          Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2002 cho thấy những người đàn ông dùng 1,5-3 gam maca mỗi ngày cho biết họ có ham muốn tình dục cao hơn so với nhóm dùng giả dược. Một nghiên cứu khác cho thấy rễ maca có thể cải thiện ham muốn tình dục ở phụ nữ. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2015 nhấn mạnh rằng maca có thể hữu ích đối với rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ dùng thuốc chống trầm cảm. Trong nghiên cứu này, một nhóm gồm 45 phụ nữ được chia ngẫu nhiên và cho dùng giả dược hoặc 3 gam rễ maca. Nhóm phụ nữ sử dụng rễ maca cho biết ham muốn tình dục được cải thiện sau 12 tuần.

Nội tiết tố và căng thẳng

          Bởi vì maca là một loại thảo mộc thích nghi, nó được cho là giúp cơ thể kiểm soát căng thẳng. Một cách mà rễ maca có thể hỗ trợ kiểm soát căng thẳng trong cơ thể là hỗ trợ Giảm Căng Thẳng Với Macahệ thống nội tiết. Người ta cho rằng rễ maca có thể cải thiện chức năng của hệ thống nội tiết bằng cách nuôi dưỡng và hỗ trợ vùng dưới đồi và tuyến yên, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất lượng hormone thích hợp. Một mức độ hormone đầy đủ là điều cần thiết không chỉ để thụ thai mà còn để mang thai thành công.

          Do sự hiện diện nhiều của estrogen trong môi trường của chúng ta, sự mất cân bằng giữa estrogen và progesterone có thể xảy ra. Tình trạng này được gọi là sự thống trị của estrogen và cũng có thể gây khó khăn cho việc thụ thai và sinh đủ tháng. Tác dụng tích cực của Maca đối với nồng độ estrogen có thể là một công cụ hữu ích trong việc tăng khả năng sinh sản. Cụ thể, maca có thể giúp thiết lập sự cân bằng estrogen và progesterone lành mạnh ở phụ nữ. Cân bằng nội tiết tố cũng thúc đẩy quá trình sản xuất trứng khỏe mạnh hơn.

          Có mức estrogen phù hợp cũng có thể làm giảm bớt các vấn đề về bốc hỏa và ngủ không đều.

Huyết áp

          Huyết áp cao là vấn đề của khoảng 5% phụ nữ. Huyết áp cao thậm chí còn phổ biến hơn ở những phụ nữ phải vật lộn với vô sinh. Maca được cho là có khả năng giúp điều chỉnh huyết áp. Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 cho thấy rằng tiêu thụ 3,3 gam maca mỗi ngày trong ba tháng có liên quan đến việc hạ huyết áp ở phụ nữ tham gia.

Vitamin và chất dinh dưỡng

          Khi hy vọng có thai, điều cần thiết là đảm bảo cơ thể hoạt động tốt nhất. Điều này có nghĩa là hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngủ đủ giấc và duy trì mức vitamin và chất dinh dưỡng thích hợp.

          Rễ Maca thường được gọi là siêu thực phẩm và vì một lý do chính đáng. Rễ maca chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, iốt, mangan, kẽm và một lượng nhỏ sắt. Ngoài khoáng chất, rễ maca rất giàu vitamin. Nó chứa các vitamin B1, B2, C và D. Khi nói đến protein, rễ maca là một nguồn tuyệt vời của tất cả chín axit amin thiết yếu và là một nguồn protein hoàn chỉnh.

Maca cũng có thể hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới

          Mặc dù nhiều phụ nữ chuyển sang sử dụng maca để được giúp đỡ về các vấn đề sinh sản, nhưng thật hữu ích khi biết rằng maca cũng được nam giới tiêu thụ để tăng cơ hội thụ thai.

          Estrogen dư thừa ở nam giới có thể là nguyên nhân gây rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục và số lượng tinh trùng thấp. Bằng cách giảm nồng độ estrogen, người ta tin rằng maca có thể giúp điều trị chứng rối loạn cương dương. Một nghiên cứu năm 2009 đã xem xét tác dụng của chiết xuất maca đối với một nhóm nam giới bị rối loạn cương dương (ED). Các phát hiện cho thấy những người tham gia dùng 2,4 gram maca mỗi ngày trong 12 tuần đã báo cáo sự gia tăng về sức khỏe tình dục, trong khi những người tham gia dùng giả dược thì không.

          Rễ maca cũng có thể giúp cân bằng nội tiết tố và điều chỉnh số lượng tinh trùng ở nam giới. Sự mất cân bằng nội tiết tố như sản xuất quá nhiều testosterone có thể tác động tiêu cực đến số lượng tinh trùng. Một nghiên cứu được thực hiện trên 7 nam giới tham gia cho thấy những người dùng 1,5-3 gram chiết xuất maca mỗi ngày trong 4 tháng đã báo cáo sự gia tăng số lượng tinh trùng, khối lượng tinh dịch và khả năng vận động của tinh trùng.

          Các nghiên cứu trên động vật cũng làm sáng tỏ cách maca có thể làm tăng số lượng tinh trùng. Một nghiên cứu trên động vật đã xem xét những con đực sinh sản và cách rễ maca ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng và hành vi giao phối. Người ta phát hiện ra rằng bổ sung maca trong hơn mười tuần đã cải thiện chất lượng tinh trùng.

Loại maca nào dùng cho khả năng sinh sản của phụ nữ?

Rễ và bột Maca

          Trước hết, maca có 3 màu chính – đỏ, đen và vàng.

          Lượng maca đỏ chiếm khoảng 20% ​​-25% phần trăm của tất cả maca. Maca đen là loại maca hiếm nhất và chỉ chiếm 10% -15% dân số của cây. Và maca vàng là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 60% -70% loài.

          Khi nói đến khả năng sinh sản, maca đỏ thường được coi là tốt nhất cho phụ nữ, trong khi maca đen được cho là có lợi nhất cho nam giới. Nhấp để tìm hiểu thêm về lợi ích của maca đỏ và lợi ích của maca đen .

Ngoài màu sắc, điều quan trọng là bạn phải biết rằng đối với một lượng nhỏ maca sống có thể gây khó chịu nhẹ ở dạ dày. Nếu bạn có một dạ dày nhạy cảm, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng maca đã hồ hóa thay vì maca sống.

4. Phần kết luận

          Nếu bắt đầu hoặc mở rộng một gia đình là điều gì đó khiến bạn gặp khó khăn, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này hữu ích cho bạn.   Trong những năm chúng tôi kinh doanh maca, chúng tôi đã thấy một số phụ nữ thành công khi sử dụng maca để tăng cường khả năng sinh sản của họ. Những phụ nữ khác đã thử nó và không nhận được kết quả. Nhưng nhìn chung, với lịch sử và nghiên cứu liên quan đến maca và khả năng sinh sản của phụ nữ, chúng tôi cảm thấy đó là một loại thực phẩm có thể góp phần thụ thai.

Cuối cùng, điều quan trọng cần chia sẻ là bài viết này không nhằm mục đích tư vấn y tế. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc thêm maca vào chế độ ăn uống của mình, vui lòng đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe có chuyên môn.

Maca là một thực phẩm thảo dược tốt tuy nhiên nó vẫn phải phụ thuộc vào cơ địa của mỗi cá nhân để quyết định được công dụng của sản phẩm.

Trường Sinh Foods lược dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ